Tin tức
Tại một số khu vực, giá nhà đất có biểu hiện tăng nóng cục bộ. Những cảnh báo rủi ro lại được phát đi, đặc biệt trong lĩnh vực tín dụng bất động sản (BĐS).

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, trong những tháng đầu năm nay, cho vay tiêu dùng của các ngân hàng trên địa bàn thành phố tăng; đặc biệt, cho vay cá nhân mua nhà đất, sửa chữa nhà tăng mạnh. Cho vay tiêu dùng chiếm trên 10% dư nợ, song tín dụng tiêu dùng chủ yếu tập trung vào cá nhân vay mua nhà.

Ngoài phân khúc nhà ở, thị trường BĐS còn có cả BĐS nghỉ dưỡng, du lịch, căn hộ cao cấp… và một số dự án cơ sở hạ tầng hiện nay cũng được chuyển nhượng, mua lại quyền khai thác. Vì thế, TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế - tài chính nhận định, để tránh “vết xe đổ” nợ xấu trước kia và kiểm soát được dòng tiền vào thị trường BĐS, không nên dùng nguồn tiền từ ngân hàng “bơm” ra để mua lại những dự án này.

Liên quan đến câu chuyện cho vay BĐS, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải cho rằng, sẽ không đáng quan ngại nếu các ngân hàng chỉ đẩy mạnh cho vay mua nhà ở phân khúc căn hộ có mức giá phù hợp với khách hàng có thu nhập trung bình. Tất nhiên, các ngân hàng cần xem xét kỹ đầu ra của các dự án đó và giá bán có hợp lý hay không.

Ông Hải nói: “So với trước, hiện các ngân hàng cũng đã kiểm soát chặt rủi ro trong cho vay BĐS. Tuy nhiên, với phân khúc căn hộ cao cấp và những dự án thuộc phân khúc giá cao khó tiêu thụ hàng và có dấu hiệu chững lại theo đánh giá của các nhà phân tích lĩnh vực BĐS đưa ra trong thời gian gần đây, thì việc rót vốn vào phân khúc này cần thận trọng. Đáng chú ý là cho nhà đầu tư và đầu cơ BĐS vay vốn rủi ro sẽ khá cao”.

tín dụng bất động sản
Cho vay mua nhà đang chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tín dụng cá nhân

So với giai đoạn trước, thị trường BĐS đã ấm lên nhiều, nhưng chủ yếu sự sôi động vẫn tập trung ở phân khúc nhà đất có giá vừa túi tiền với khách hàng có thu nhập trung bình.

Ông Hải cũng nhận định, để hạn chế rủi ro nợ xấu mà Ngân hàng Nhà nước có sự kiểm soát room tín dụng, chủ động ngay từ đầu năm trước tình hình lạm phát có xu hướng trở lại và kiểm soát tín dụng vào một số lĩnh vực nhạy cảm như BĐS.

Trong khi đó, một đại diện ngân hàng lại nhận định, tín dụng BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, đặc biệt, nhu cầu vay mua nhà ở của người dân có thu nhập trung bình khá vẫn còn rất lớn.

Vị đại diện trên nói: “Nếu ngân hàng tập trung vào nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà ở và có quy trình cho vay kiểm soát tốt thì vẫn đảm bảo an toàn”. Vị này cho biết thêm, ngoài khách hàng cá nhân, việc cho vay đầu tư BĐS tại các dự án nhà ở cũng đang được kiểm soát chặt chẽ. Ngân hàng chỉ xem xét tài trợ cho những dự án có chủ đầu tư uy tín trên thị trường, có pháp lý đầy đủ và đầu ra khả thi.

Việc đẩy mạnh cho vay với lĩnh vực BĐS với cả phân khúc mua nhà và các chủ đầu tư… được xem là một giải pháp kích cầu thị trường BĐS và tín dụng của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, theo một chuyên gia lĩnh vực tài chính, khi rót vốn vào lĩnh vực tín dụng này, ngân hàng cũng đã cẩn trọng hơn.

Việc các nhà băng đẩy mạnh vốn vào thị trường BĐS, nhưng thiếu sự kiểm soát đã dẫn đến nợ xấu của ngành ngân hàng tăng cao trong những năm trước và chủ yếu tập trung vào lĩnh vực BĐS. Chắc hẳn các ngân hàng không thể quên bài học này, vì đến nay, vẫn chưa giải quyết xong.

Dư nợ tín dụng của ngành ngân hàng đã tăng lên mức quá cao, bất bình thường trong giai đoạn 2007-2008. Từ 20-30%, tăng trưởng dư nợ tín dụng của ngành đã lên mức 57% vào năm 2007. Nguyên nhân lớn của tình trạng này là từ việc các ngân hàng đổ vốn vào BĐS, chứng khoán trong giai đoạn trên, tạo bong bóng thị trường nhà đất, chứng khoán.

(Theo Đầu tư chứng khoán Online)
Đã xem 216860 lần ,cập nhật lúc 26/04/2017 8:58:07 SA
Bookmark and Share
Đăng nhập
Tin mới
Phong thủy
Hỗ Trợ Trực Tuyến
  • Đang online: 131
  • Lượt truy cập:
  • Trong ngày: 631
  • 360556
Đối Tác
Thăm dò ý kiếm
  • Đánh giá của bạn về website Handico land
  • Rất đẹp
  • Đẹp
  • Cần thay đổi
  •  Đăng ký nhận tin đĩa ốc qua Email