Tin tức
So sánh các kênh đầu tư, thì theo tính toán của các chuyên gia tài chính, thì chỉ còn 2 kênh đầu tư đủ sức hấp dẫn và có lãi, là chứng khoán và bất động sản, còn vàng và trái phiếu thì không còn.

Đó là khẳng định của một vài chuyên gia kinh tế khi nói về triển vọng thị trường BĐS năm 2016 tại hội thảo Triển vọng thị trường BĐS 2016 được diễn ra tại TPHCM vào sáng nay (12/3).

Đặc biệt, với những yếu tố kinh tế vĩ mô đến thời điểm hiện tại và các dự báo trong tương lai cho thấy thị trường BĐS trong năm nay vẫn hoạt động tốt, chưa có dấu hiệu bong bóng, tuy nguồn cung ở phân khúc cao cấp đang khá cao. Theo nhận định từ giới chuyên gia phân tích, phân khúc nhà ở và BĐS nghỉ dưỡng sẽ thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nhất trong năm nay.

Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, nguồn cung sản phẩm nhà ở trong năm nay nhìn chung rất dồi dào, riêng phân khúc căn hộ có thể lên tới khoảng 50.000 căn. Con số này tương đối lớn so với lượng tiêu thụ trong năm 2015 vừa qua. "Do vậy, cuộc cạnh tranh về đầu ra giữa các chủ đầu tư sẽ quyết liệt hơn", TS. Đinh Thế Hiển nhận định.

Khi được hỏi nguồn cung cao như vậy liệu thị trường BĐS có bong bóng không, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, dấu hiệu của bong bóng BĐS là giao dịch cực lớn kèm theo đó là giá tăng liên tục. "Còn thị trường BĐS hiện tại chỉ mới phục hồi bước đầu sau nhiều năm đóng băng, lượng giao dịch thực chất chưa nhiều nên không thể xảy ra bong bóng được", TS. Hiển nhấn mạnh.

"Thị trường chỉ có khả năng co lại khi nguồn cung vẫn tăng mạnh nhưng ngân hàng thương mại không còn đủ vốn trung - dài hạn để cho vay, mà hiện nay đã bắt đầu có yếu tố này", TS. Hiển nhấn mạnh.

Lời khuyên của vị chuyên gia này đưa ra trong bối cảnh hiện nay là những người có nhu cầu có tiền và chọn được dự án ưng ý thì mua ngay được vì khả năng xuống giá BĐS mạnh trong thời gian tới là không có. Ngược lại, nếu khách hàng cứ chần chừ để xem xét tình hình cho giá xuống rồi mua thì có thể sẽ mất đi cơ hội mua nhà tại những dự án mà mình đã chọn.

Cũng tại hội thảo này, vấn đề sửa đổi thông tư 36 cũng được các chuyên gia đưa ra ý kiến. Các chuyên gia kinh tế đánh giá rằng Thông tư này đang bị hiểu nhầm dẫn tới nhiều lo ngại cho thị trường bất động sản. Trên thực tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khẳng định việc sửa đổi bổ sung Thông tư 36 không làm giảm vốn tín dụng cho thị trường bất động sản, thậm chí vẫn còn dư địa khá lớn.

“Tôi cho rằng ý tưởng cần rà soát lại tín dụng bất động sản là cần thiết, để các trường hợp thế chấp 2 lần cần được xử lý, nhưng ngăn luồng tín dụng vào bất động sản thì chưa nên, vì thị trường vừa nhen nhóm đà tăng mà chặn lại ngay là chưa nên”, ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Đã xem 2816 lần ,cập nhật lúc 15/03/2016 9:51:19 SA
Bookmark and Share
Đăng nhập
Tin mới
Phong thủy
Hỗ Trợ Trực Tuyến
  • Đang online: 147
  • Lượt truy cập:
  • Trong ngày: 249
  • 352787
Đối Tác
Thăm dò ý kiếm
  • Đánh giá của bạn về website Handico land
  • Rất đẹp
  • Đẹp
  • Cần thay đổi
  •  Đăng ký nhận tin đĩa ốc qua Email